Trang chủ > Văn mẫu lớp 9 > Viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự chuyển biến của đất trời lúc sang thu
Văn mẫu lớp 9

Viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự chuyển biến của đất trời lúc sang thu

Đề bài: Dựa vào các hình ảnh, bố cục của bài thơ Sang thu, hãy viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự chuyển biến của đất trời lúc sang thu.

Mở bài Viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự chuyển biến của đất trời lúc sang thu

Mấy hôm nay, tiết trời dịu hẳn. Cái không khí oi bức, ngột ngạt của mùa hạ đã bị ngọn gió mát lành thoang thoảng hương ổi chín buổi đầu thu xua đi. Tôi hít căng lồng ngực hương vị quen thuộc của quê hương và trong kí ức sống dậy bao kỉ niệm đẹp đẽ của thời thơ ấu. Nhìn màn sương giăng mờ trước ngõ, vương vấn trên hàng giậu và quanh những lũy tre, lòng tôi chợt bồi hồi, xao xuyến. Có một tiếng nói mơ hồ vang lên rất khẽ trong sâu thẳm hồn tôi như nhắc nhở: Hình như thu đã về!

Thân bài Viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự chuyển biến của đất trời lúc sang thu

Ngoài xa kia, dòng sông Hồng sau mùa lũ dường như cũng êm đềm hơn, dềnh dàng, thong thả trôi xuôi, mặt nước lấp lánh ánh mặt trời. Những chuyến đò chở đầy khách chậm chạp sang ngang. Tiếng cười, tiếng nói xôn xao hòa cùng tiếng sóng nhè nhẹ róc rách vỗ bờ, tạo nên âm thanh náo nức của cuộc sống thanh bình.

Tôi ngước mắt nhìn lên bầu trời trong xanh, cao vòi vọi, mây trắng lãng đãng trôi không biết về tận phương nào. Những cánh chim nhỏ nhoi dường như cũng vội vã hơn trong cuộc hành trình vạn dặm. Bất chợt, tôi có cảm giác là những đám mây mùa hạ, vắt nửa mình sang thu.

Cuối hạ, đầu thu, sắc nắng vàng như mật vẫn trải đầy mặt đất. Không gian như bao la hơn và màu trời càng trở nên xanh thắm. Những cơn mưa ào ạt mùa hạ chừng như cũng đã vơi. Sấm cũng bớt bất ngờ trên hàng cây đứng tuổi mọc ở gò đất cao đầu làng, làm tiêu cho những con đò cập bến và những người con xa lâu ngày trở về, biết đường mà tìm lại quê nhà.

Kết bài Viết một bài văn ngắn diễn tả cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự chuyển biến của đất trời lúc sang thu

Đẹp biết bao là khung cảnh trời đất lúc thu sang! Nó làm nảy sinh thi hứng trong lòng thi sĩ và mang lại sự nhẹ nhàng, thanh thản cho tâm hồn của mỗi chúng ta.

Theo: Thái Bảo

Loading...
Hoàng Trang
Chào các bạn tôi tên là Hoàng Trang hiện đang là giáo viên văn tại Hà Nội. Tôi cùng các cộng sự viết Blog này mong muốn đưa những kiến thức mà chúng tôi đã được học và nghiên cứu nhằm giúp các bạn học sinh học tốt môn văn hơn.