Văn mẫu lớp 9

Tóm tắt cốt truyện tình huống chính và nêu chủ đề Truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: Tóm tắt cốt truyện, tình huống chính và nêu chủ đề Truyện ngắn Làng (Kim Lân). Bài xoạn của cô giáo Thu Thảo.

1.Tóm tắt cốt truyện:

Sáu khi thực dân Pháp trở lại tái chiếm nước ta (1946), Hồ Chủ tịch đọc lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Giặc đánh lên đến Bắc Ninh, ông Hai và gia đình chấp hành lệnh tản cư. Trong những ngày buộc phải xa nhà, lúc nào ông cũng nghĩ và nhớ đến làng Chợ Dầu quê ông. Ông tự hào về sự giàu có, trù phú của làng, về phong trào du kích đánh Tây mà ông đã tham gia.

tom tat cot truyen noi dung lang cua kim lan
tom tat cot truyen noi dung lang cua kim lan

Nghe những người chạy, giặc ở dưới xuôi lên bảo rằng dân làng Chợ Dầu phản động, làm Việt gian cho Pháp, ông Hai cảm thấy đau đớn, nhục nhã vô cùng. Ông giận dữ, nguyền rủa những kẻ đã bồi nhọ truyền thông tốt đẹp của làng.

Khi đích thân chủ tịch làng Chợ Dầu lên báo tin là giặc Pháp càn vào làng, cướp phá, đốt nhà, trong đó có cả nhà ông thì ông Hai mừng rỡ, vội đi báo tin cho mọi người rằng cái tin làng Chợ Dầu làm “Việt gian” chỉ là tin đồn nhảm, Tình yêu và niềm tự hào về làng của ông Hai càng tàng lên gấp bội.

2.Tình huống chính của truyện:

– Ông Hai vào phòng thông tin của huyện (nơi tản cư còn là vùng tự do) để nghe đọc báo, nắm tin tức kháng chiến,
– Trên đường đi, ông gặp những người tản cư mới ở dưới xuôi lên. Ông Hai hỏi thăm tình hình. Một người đàn bà nói cho ông biết Pháp tấn công vào làng Chợ Dầu, dân làng Chợ Dầu đã đầu hàng, chịu làm “Việt gian” theo giặc.
(Diễn biến, tâm trạng của ông Hai đều xoay quanh tình huống chính này.)

3. Chủ đề của truyện:

Tình yêu làng, yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân buộc phải rời làng đi tản cư đã được nhà văn thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai trong truyện.

Theo: Thái Bảo

Loading...
Cô giáo Thu Hiền
Tôi là Thu Hiền SN 1988 hiện đang là giáo viên môn văn tại Hà Nội. Từ nhỏ tôi đã có niềm đam mê với môn văn học và nghiên cứu rất nhiều về nó. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình có được đến với mọi người.