Văn mẫu lớp 7

Tả lại một danh lam thắng cảnh ở quê hương em

Ta mot danh lam thang canh que em – Đề bài: Tả lại vẻ đẹp của một di tích hoặc danh lam thắng cảnh ở quê em.

Mở bài tả một danh lam thắng cảnh

Xứ Đoài quê em là một vùng đất trung du nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Núi Ba Vì (Tản Viên) sừng sững phía trời Tây, gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh . Tương truyền rằng trên đỉnh núi cao nhất, Sơn Tinh vẫn sông hạnh phúc bên người vợ dịu hiền, xinh đẹp là Mị Nương. Cuộc giao tranh dữ dội giữa Thần Núi và Thần Nước cách đây mấy ngàn năm còn để lại dấu vết rải rác suốt một dải đất ven chân núi. Sơn Tinh được nhân dân coi là vị phúc thần và lập đền thờ. Ngôi đền ấy có tên là đền Và.

Thân bài tả một danh lam thắng cảnh

Đền Và nằm giữa khu rừng lim cổ thụ, trên một gò đất cao và rộng thuộc xã Vân Gia, cách thị xã Sơn Tây hơn hai cây số. Ngôi đền rất lớn, được xây dựng cách đây đã hàng ngàn năm. Các cây cột trong đền toàn bằng gỗ lim màu nâu bóng, được kê trên những trụ đỡ bằng đá xanh chạm khắc công phu. Mái đền lợp ngói vảy cá, dấu vết thời gian in đậm ở màu rêu phong cổ kính. Các đầu đao đúc cong, tạo nét nhẹ nhàng, thanh thoát. Sân đền lót gạch. Bát Tràng, qua ngần ấy năm vẫn giữ nguyên màu đỏ như son.Tả

Trên điện thờ đèn nến lung linh, khói nhang trầm thơm ngát, tạo nên không khí huyền ảo, linh thiêng. Mỗi năm, vào dịp lễ hội đền Và, khách hành hương từ khắp nơi đổ về đây đông nghịt, dâng hương hoa cầu khấn Sơn thần phù hộ độ trì cho mọi điều đều tốt đẹp.

Dưới gốc những cây lim già là bãi cỏ mịn màng. Du khách làm lễ xong có thể ngồi tựa lưng hống gió, phóng tầm mắt ra xa ngắm phong cảnh hữu tình, ngắm bầu trời xứ Đoài đầy mây trắng nhởn nhơ bay.

Còn nếu vui chân, xin mời hãy đi vào những xóm thôn quanh đền để được nghe các cụ già kể lại truyền thuyết về cuộc quyết chiến giữa quân tướng của Sơn Tinh chống lại thuồng luồng, ba ba, binh tôm, tướng cá của Thủy Tinh. Kết cục, Thủy Tinh, đại bại, phải rút quân về. Một số chạy không kịp bị giết chết, trong đó có tướng cá trê bị chém đứt đôi, đầu một nơi, thân một nẻo. Giờ vẫn còn một tảng đá
hình thù giống như phần đuôi cá trê nằm giữa lòng suối cạn của xóm có tên gọi là xóm Cá Trê.

Từ trên đê sông Hồng, vào mỗi buổi chiều tà, ta có thể nhìn thấy rất rõ núi Ba Vì sừng sững in bóng trên nền trời hoàng hôn đỏ sẫm. Dáng núi mới uy nghi, hùng vĩ làm sao! Quanh ba ngọn núi, mây trắng bồng bềnh, vấn vít như những tấm khăn voan mỏng khiến cho khung cảnh thêm phần thơ mộng.

Xứ Đoài gắn với nhiều truyền thuyết lịch sử của bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Có một cái gì đó vô hình nhưng thiêng liêng lắm ràng buộc mỗi con người vào mảnh đất này, để dù sống ở bất cứ phương trời nào họ cũng vẫn gửi nhớ, gửi thương về đó.

Kết bài tả một danh lam thắng cảnh

Cũng như bao người con khác của quê hương, em yêu mến và tự hào về nơi chôn nhau cắt rốn của mình và muôn được góp công sức nhỏ bé vào việc gìn giữ và xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

Theo: Thái Bảo

Loading...
Cô giáo Thu Hiền
Tôi là Thu Hiền SN 1988 hiện đang là giáo viên môn văn tại Hà Nội. Từ nhỏ tôi đã có niềm đam mê với môn văn học và nghiên cứu rất nhiều về nó. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình có được đến với mọi người.