Bài Văn Mẫu Văn mẫu lớp 6 Văn THCS

Tả cây chanh trong khu vườn của gia đình em – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn

Cây chanh là loại cây được trồng phổ biến ở mỗi vùng quê, trong hầu hết các khu vườn gia đình đều trồng loại cây quen thuộc này. Vận dụng những hiểu biết của mình về cây chanh, em hãy viết bài văn tả cây chanh trong khu vườn của gia đình em.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả cây chanh

1. Mở bài

Giới thiệu cây chanh nhà em: Trong số các cây ăn quả thì cây nhỏ nhất chính là cây chanh

2. Thân bài

Miêu tả các bộ phận của cây chanh nhà em

  • Miêu tả thân cây chanh: Chanh là một loại cây thuộc họ hàng nhà bưởi, thân cây có thể cao nhưng chỉ tầm 4- 5 mét
  • Miêu tả lá chanh và công dụng lá chanh:

+ Lá chanh dẹt, màu xanh cả hai mặt và có hình bầu dục, gân lá nổi lên rất rõ

+ Lá chanh là một nguyên liệu đặc biệt trong các món ăn hàng ngày

  • Miêu tả hoa chanh: Hoa chanh cũng rất đặc biệt, chúng nhỏ li ti chứ không to như hoa bưởi
  • Miêu tả quả chanh và công dụng của chúng:

+ Quả chanh màu xanh đậm, rất sai quả khiến cây chanh nặng trĩu

+ Quả chanh được dùng với nhiều mục đích khác nhau, có thể làm gia vị, nấu ăn, nước giải khát hay chữa bệnh

3. Kết bài

Nêu cảm nhận của em về cây chanh: Như vậy, có thể thấy, cây chanh tuy nhỏ bé và bình thường nhưng lại vô cùng có ích, nó mạng lại rất nhiều công dụng đáng quý

II. Bài tham khảo

Trong khu vườn nhỏ nhà em có trồng rất nhiều loại cây, từ cây rau, cây ăn quả, và một số cây hoa. Trong số các cây ăn quả thì cây nhỏ nhất chính là cây chanh, cây chanh ấy được trồng cũng rất lâu rồi nhưng vì giống chanh lớn chậm nên trông nó vẫn còn khá nhỏ.

Chanh là một loại cây thuộc họ hàng nhà bưởi, thân cây có thể cao nhưng chỉ tầm 4- 5 mét, thân không mọc thẳng mà gồm rất nhiều cành to, cành nhỏ, xum xuê. Cây chanh nhà em chỉ cao khoảng 1 mét nhưng cũng rất nhiều cành, tán cây um tùm, thân cây có những chiếc gai nhỏ và nhọn, khi vặt quả nếu không để ý sẽ bị chúng cào xước vào tay. Lá chanh dẹt, màu xanh cả hai mặt và có hình bầu dục, gân lá nổi lên rất rõ, chúng mọc so le nhưng các lá rất sát nhau chứ không mọc thưa.

Cây chanh trông nhỏ mà um tùm bởi chính lá của chúng rất tốt và mọc dày, từ thân đến ngọn cành, mà lá lại rất bền, không chóng úa. Lá chanh là một nguyên liệu đặc biệt trong các món ăn hàng ngày, chúng có hương thơm rất đặc trưng, đặc biệt trong món thịt gà luộc thì chắc chắn không thể thiếu lá chanh, nó giúp cho món thịt gà trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn.

Ngoài ra lá chanh được tìm hiểu là có thể chữa bệnh, một số bệnh như đau đầu, mất ngủ, đau bụng táo bón. Hoa chanh cũng rất đặc biệt, chúng nhỏ li ti chứ không to như hoa bưởi, rất giống với hoa quất nhưng khi nhìn kĩ chúng ta sẽ thấy sự khác biệt, chúng có màu tím ở bên ngoài cánh, hương thơm rất dịu thoang thoảng, mỗi lần nở hoa là thơm cả một góc vườn.

ta-cay-chanh-trong-khu-vuon-cua-gia-dinh-em-van-mau-lop-6-tuyen-chon
Tả cây chanh trong khu vườn của gia đình em – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn

Hoa chanh rụng sau đó sẽ hình thành quả chanh, quả chanh to dần và to nhất chỉ khoảng bằng ngón chân cái, to nhất thì bằng cái chén nhỏ. Quả chanh màu xanh đậm, rất sai quả khiến cây chanh nặng trĩu. Nếu được chăm sóc cẩn thận cây chanh sẽ cho rất nhiều quả to, đều quả và nhiều nước. Quả chanh màu xanh nhưng ruột và tép chanh lại màu trắng, mùi vỏ quả chanh cũng hăng và thơm đặc trưng. Quả chanh được dùng với nhiều mục đích khác nhau, có thể làm gia vị, nấu ăn, nước giải khát hay chữa bệnh, rất nhiều công dụng còn chưa khai thác hết.

Những ngày hè một bát nước canh luộc rau muống vắt chanh vào, tạo vị chua ngọt man mát lại thơm ngon, hoặc khi đi làm về có một cốc nước đường vắt một chút chanh vào uống sẽ giải nhiệt lại không bị mất nước. Hiện nay chanh còn được chế biến thành các thực phẩm xuất khẩu đóng hộp như chanh muối, sản xuất kẹo, thuốc, nước rửa chén.  Chanh còn được ép và tách tinh dầu để chữa các bệnh như đau đầu, táo bón, đau bụng.

Như vậy, có thể thấy, cây chanh tuy nhỏ bé và bình thường nhưng lại vô cùng có ích, nó mạng lại rất nhiều công dụng đáng quý mà không phải loài cây nào cũng có được. Em được giao nhiệm vụ sẽ chăm sóc hàng ngày cho cây chanh đó vè em sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để cây chanh ngày càng phát triển tốt và cho thật nhiều quả chanh.

Loading...