Văn mẫu lớp 6

Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh văn lớp 6 bài của Giáo Viên văn

Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh văn lớp 6. Bài soạn văn của cô giáo Thu Thủy giáo viên văn lớp 6 trường THPT Đông Sơn. Bài văn được tổng hợp và biên soạn bởi tailieuvan.net.

I. Tìm hiểu chung Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh văn lớp 6

– Thể loại: truyện truyền thuyết
– Nội dung : kể về cuộc đấu để lấy được con gái vua Hùng của Sơn Tinh và Thủy Tinh. Sơn Tinh đại diện cho thần núi còn Thủy tinh đại diện cho thần nước. Vì Sơn tinh đến trước cho nên vua Hùng đã gả con gái của mình là Mỵ Nương của chàng, Thủy Tinh đến không lấy được vợ nên đã tức giận cho nước dâng cao hòng nhấn chìm tất cả. May thay Sơn Tinh đã cứu được dân làng. Và năm nào đến thời gian ấy Thủy Tinh cũng dâng nước trả thù Sơn Tinh nhưng đều thất bại.

– Bố cục: 3 phần
• Phần 1: Hùng Vương kén rể
• Phần 2: Sơn tinh thắng cuộc hai bên giao chiến hàng tháng trời, thủy tinh xin thua
• Phần 3: Sự trả thù của Thủy Tinh hàng năm

II. Tìm hiểu chi tiết Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh

1. Sự kén rể của Vua Hùng

– Vua Hùng mở cuộc kén rể cho người con gái Mị Nương xinh đẹp nết na
– Sơn Tinh và Thủy Tinh đều đến để xin được làm rể vua và là chồng của người con gái xinh đẹp kia
– Nhà vua đặt ra những điều kiện thử sức thấy cả hai người ai cũng khôi ngô tuấn tú và khỏe mạnh lại có tài nên nhà vua quyết định đưa ra những sính lễ bắt buộc ai đến trước thì sẽ nhà vua sẽ gả con gái cho
– Sinh lễ bao gồm: Voi chín ngà gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, một trăm ván cơm nếp, một nệp bánh trưng

-> Có thể nói ở đấy ta thấy được sự gần gũi của Sơn Tinh đối với nhân dân ta. Còn Thủy Tinh là thần có uy quyền về nước ở ngoài biển đông. Những sính lễ kia vốn là ở trên cạn cho nên Sơn Tinh sẽ rất dễ tìm còn Thủy Tinh thì lại khó. Phải chăng nhà vua đã chọn Sơn Tinh rồi nhưng vì muốn hai bên tâm phục khẩu phục nên mới đặt ra cuộc thi cho cả hai.

2. Sơn Tinh thắng Thủy Tinh và giao chiến

– Đúng như những gì ta đoán Sơn Tinh vì dễ tìm kiếm cho nên đã đến trước và trở thành chồng của nàng Mị Nương
– Thủy tinh đến sau không lấy được nàng Mị Nương liền tức giận hô mưa hoán vũ đến nhấn chìm tất cả. Tuy nhiên Sơn Tinh cũng không để yên mà vẫy tay gọi núi nước dâng lên bao nhiêu thì núi dâng cao lên bấy nhiêu
– Cuộc chiến diễn ra vài tháng thì Thủy Tinh rút về
-> Qua đây ta thấy được tính cách của hai nhân vật, Sơn Tinh ôn hòa lương thiện bao nhiêu thì Thủy Tinh lại hiếu chiến và ngang ngược bấy nhiêu. Và sự ôn hòa đã thắng cả trong trận chiến lấy nàng Mị Nương cả trong trận chiến uy lực

3. Sự trả thù của Thủy Tinh

– Thủy Tinh như vẫn thù dai và hằng năm vẫn dâng nước trả thù Sơn Tinh
– Tuy nhiên lần nào thua và phải rút về
-> Thủy Tinh ở đây tượng trưng cho lũ lụt, triều cương hàng năm vẫn dâng lên nhấn chìm biết bao nhà cửa hoa màu của người dân. Trở thành kẻ thù của người dân. Còn Sơn Tinh thì được coi như là một vị thần để giúp nhân dân chống lại những cơn lũ lụt ấy.

Loading...
Hoàng Trang
Chào các bạn tôi tên là Hoàng Trang hiện đang là giáo viên văn tại Hà Nội. Tôi cùng các cộng sự viết Blog này mong muốn đưa những kiến thức mà chúng tôi đã được học và nghiên cứu nhằm giúp các bạn học sinh học tốt môn văn hơn.