Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Phan tich nhan vat Anh thanh nien trong truyen ngan Lang le Sa Pa – Đề bài: Anh thanh niên là một nhân vật rất đặc biệt trong truyện. Em hãy viết bài văn Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long để thấy điều này.

A. Mở bài Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long người ta không thôi ám ảnh bởi hình ảnh của nhân vật anh thanh niên sống cô độc trên đỉnh núi Yên Sơn ngày ngày làm bạn với công việc và sách vở. Ở anh thanh niên ta thấy được những phẩm chất, tính cách vô cùng đáng quý.

B. Thân bài Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Vẻ đẹp của anh thanh niên được thể hiện qua cái nhìn và suy nghĩ của những nhân vật khác. Đối với bác lái xe, anh thanh niên là người cô độc nhất thế gian và mắc bệnh thèm người. Một mình anh trên đỉnh núi chẳng có ai để tâm sự cả cho nên cứ mỗi khi có chuyến đi qua là anh lại chạy xuống bắt chuyện với những người dưới xuôi mới lên. Anh còn rất tốt bụng khi tặng củ tam thất cho bác lái xe để mang về cho bác gái, anh ham đọc sách khi nhờ bác lái xe mua hộ sách dưới xuôi lên. Đối với cô kĩ sư nông nghiệp, anh thanh niên hiện lên chất phác chân thực.

Bó hoa anh tặng cô khiến cô ngỡ ngàng, cô không ngại mà tiến tới cầm hoa và nhìn anh với ánh mắt trìu mến. Cô cố tình để lại chiếc khăn tay nhưng anh lại thật thà mang tới trả. Từ những trang sách anh đang đọc dở cô thấy quyết định chấm dứt mối tình kia là quyết định đúng đắn. Đối với bác họa sĩ già, anh trở thành một bức chân dung khó vẽ bởi người họa sĩ ấy muốn bức chân dung của ông trở nên gần gũi với mọi người mà phải toát lên được vẻ đẹp tâm hồn anh. Qua cái nhìn của nhân vật khác ta thấy anh thanh niên hiện lên với một vẻ đẹp chất phác, thật thà, mến khách, yêu con người.

Vẻ đẹp của anh thanh niên còn được thể hiện qua chính lời kể của anh về công việc của mình và công việc của những người khác, thể hiện qua cách anh căn thời gian nói chuyện với hai vị khách quý. Anh thanh niên nói chuyện với ông họa sĩ và cô kĩ sư về công việc của mình, anh chỉ nói trong năm phút mà rất chi tiết cụ thể. Anh kể về những con người sống lặng lẽ như anh trên mảnh đất Sa Pa này. Đó là người kĩ sư nông nghiệp thụ phấn nhân tạo, đó là anh đo sét vì công việc quên cả việc lấy vợ. Cuộc sống của anh tuy một mình nhưng vẫn rất ngăn nắp và gọn gàng. Anh cũng có những cái lười biếng lúc một giờ sáng nhưng công việc anh vẫn bắt anh phải chăm chỉ. Từ đó ta có thể thấy anh thanh niên là một người rất nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát, khiêm tốn và cống hiến lặng lẽ.

C. Kết luận bài văn Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa lớp 9.

Có thể thấy ở anh thanh niên ta thấy được một tấm lòng yêu nước sâu sắc. Khi anh cùng bố cùng xin đi tòng quân bố anh được đi còn anh thì ở lại. Anh nói anh thua một không. Anh sống là để hiến dâng cho đất nước tổ quốc.

Loading...
Hoàng Trang
Chào các bạn tôi tên là Hoàng Trang hiện đang là giáo viên văn tại Hà Nội. Tôi cùng các cộng sự viết Blog này mong muốn đưa những kiến thức mà chúng tôi đã được học và nghiên cứu nhằm giúp các bạn học sinh học tốt môn văn hơn.