Văn mẫu lớp 6 Văn THCS

Kể một cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật truyện cổ tích mà em có ấn tượng sâu sắc

Đề bài: Sau khi học xong một số câu chuyện cổ tích đặc sắc như: Bánh chưng bánh giày, Thánh Gióng…vận dụng những hiểu biết của mình về những nhân vật này, em hãy tưởng tượng và kể lại một cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật truyện cổ tích mà em có ấn tượng sâu sắc nhất.

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể về cuộc gặp gỡ với một nhân vật cổ tích

1. Mở bài

Giới thiệu hoàn cảnh và nhân vật truyện cổ tích mà em được gặp gỡ: thức trông nồi bánh Chưng em đã may mắn được nhìn thấy và trò chuyện với cha đẻ của bánh Chưng bánh giày, đó chính là Lang Liêu

2. Thân bài

  • Hoàn cảnh gặp gỡ: Khi mọi người đã đi ngủ cả, cảnh vật im lặng chỉ có em và nồi bánh Chưng đang sôi sùng sục
  • Miêu tả nhân vật Lang Liêu: Cách ăn mặc thời xưa, tóc búi củ hành, chân đi guốc tre, rồi nhìn em mỉm cười
  • Cuộc trò chuyện của em với Lang Liêu: Em thật không tin vào mắt mình, thời vua Hùng đã cách đây mấy ngàn năm, sao Lang Liêu lại có thể tới đây được nhỉ
  • Kết thúc cuộc gặp gỡ: em choàng mở mắt, hóa ra đây chỉ là một giấc mơ, em mỉm cười, thật là một giấc mơ thú vị

3. Kết bài

Cảm nhận của em sau cuộc gặp gỡ với Lang Liêu: Lang Liêu quả là một người có tình cảm sâu nặng với sản vật của dân tộc mới tạo ra được món ăn có giá trị lâu dài như thế

II. Bài tham khảo

Cứ mỗi dịp Tết đến, dù nhà em có bận rộn đến đâu cũng vẫn phải gói và nấu bánh Chưng, năm nào cũng là không khí bận rộn, ấm cúng và rộn ràng. Năm đó, vào đêm 29 Tết, thức trông nồi bánh Chưng em đã may mắn được nhìn thấy và trò chuyện với cha đẻ của bánh Chưng bánh giày, đó chính là Lang Liêu.

Khi mọi người đã đi ngủ cả, cảnh vật im lặng chỉ có em và nồi bánh Chưng đang sôi sùng sục, em chăm chú nhìn vào bếp lửa đỏ hồng, củi cháy rất đượm, thi thoảng nổ những tiếp lép bép những đốm đỏ từ đó bay lên. Bỗng từ phía sau vang lên một tiếng nói rất xa lạ “Chà, ấm cúng quá nhỉ!” Em quay lại nhìn, em chợt giật mình và thấy bất ngờ, tại sao lại có một chàng trai mang bộ dạng khác lạ đến thế. Cách ăn mặc thời xưa, tóc búi củ hành, chân đi guốc tre, rồi nhìn em mỉm cười.

ke-mot-cuoc-gap-go-cua-em-voi-mot-vai-nhan-vat-truyen-co-tich-ma-em-co-an-tuong-sau-sac
Kể một cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật truyện cổ tích mà em có ấn tượng sâu sắc

Trong khi em vẫn còn đang ngơ ngác không biết người đang ở trước mặt mình là ai thì người đó đã tự giới thiệu: “Ta là Lang Liêu, con của vua Hùng thứ 16, cũng chính là người sáng tạo ra bánh Chưng và bánh giày đây. Tết năm nay ta đi tìm hiểu xem dân tình có còn nấu bánh Chưng đê cúng giỗ ngày Tết nữa không”. Em thật không tin vào mắt mình, thời vua Hùng đã cách đây mấy ngàn năm, sao Lang Liêu lại có thể tới đây được nhỉ? Em bần thần suy nghĩ thì thấy người nói: “Ta nghe nói bây giờ dân tình thời gian thì ít mà thức ăn sẵn có thì nhiều, ta sợ chẳng còn ai làm bánh Chưng, bàn thờ gia tiên lại vắng vẻ nên mới đi xem xét cụ thể thế nào”.

Em bối rối, nhận ra đây đích thực là Lang Liêu rồi, rồi em liền nói: “Thưa ngài, không có chuyện đó đâu ạ, dù có nhiều những thức ăn cao sang khác thì cũng không có gì thay thế được bánh Chưng trong ngày Tết đâu ạ”. Lang Liêu nói tiếp: “Đúng rồi! Trên đời này khong có gì quý bằng gạo, gạo có thê nuôi sống người, sơn hào hải vị ăn mấy cũng chán, chỉ có gạo ăn mãi không chán mà thôi”. Rồi em liền nghĩ ra, thử hỏi Lang Liêu xem tại sao ngài lại nghĩ ra món bánh ngon đến thế, liệu có phải vì nghèo nên mới nghĩ ra món bánh đấy không, thì Lang Liêu trả lời: “Ta thực sự nghèo về tiền của hơn so với các anh ta, nhưng ta giàu lòng với thóc gạo, ta biến cái quen thành cái lạ, cái ngon còn nhiều người lại chuộng lạ bỏ quen, dù là được thần mách bảo nhưng ta cũng phải suy nghĩ rất nhiều, quên ăn quên ngủ mất nửa năm trời mới được thần mách bảo, bằng không những kẻ lười biếng thì chắc chắn không có thần nào chịu mách bảo cả”. Em nghĩ thầm, lời ngài nói quả là đúng thật, chợt định nói thêm nữa mà em nghe tiếng “Con buồn ngủ rồi thì lên nhà ngủ đi để mẹ trông cho!” em choàng mở mắt, hóa ra đây chỉ là một giấc mơ, em mỉm cười, thật là một giấc mơ thú vị!

Nồi bánh Chưng vẫn đang sôi, hơi nước bốc lên mùi thơm phức, em nghĩ lại giấc mơ gặp Lang Liêu, bên tai em vẫn văng vẳng cuộc nói chuyện vửa rồi. Em nhận thấy, Lang Liêu quả là một người có tình cảm sâu nặng với sản vật của dân tộc mới tạo ra được món ăn có giá trị lâu dài như thế. Cả dân tộc Việt Nam sẽ mãi mãi không quên ơn của ngài và các vị vua Hùng.

Loading...