Văn mẫu lớp 8

Em hãy soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng của O.hen-ri lớp 8

Đề bài: Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng của O.hen-ri lớp 8. Bài soạn văn của Nguyễn Thị Thanh Thương lớp 8 chuyên văn trường Lý Tự Trọng. Bài soạn được tổng hợp bởi tailieuvan.net.

1. Đọc hiểu văn bản soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng của O.hen-ri

Văn bản” Chiếc lá cuối cùng “có nhiều chi tiết hấp dẫn được khéo léo xắp xếp tạo nên một phần thành công của tác phẩm. Ở đấy ta thấy nổi bật lên những chi tiết nói lên tình yêu thương và những hành động cao cả của cụ Bơ-men đối với Gion-xi:

“Họ sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ, nhìn cây thường xuân. Rồi họ nhìn nhau một lát chẳng nói năng gì”. Điều đó cho thấy sự lo lắng, xót xa của cụ khi nhìn thấy nỗi tuyệt vọng của Gion-xi. Đó là sự đồng cảm của những con người nghèo khổ , mặc dù không nói năng gì nhưng ở họ đều có chung một suy nghĩ lo cho bệnh tình của Gion-xi. Không khí mới nặng nề và nghẹt thở làm sao.

Cụ Bơ-men không nói câu nào nhưng ẩn sau đó là một tình yêu thương thương quên cả bản thân mình. Cụ dầm mình trong mưa tuyết khủng khiếp để vẽ chiếc lá thường xuân lên tường thay thế cho chiếc lá cuối cùng đã rụng. Cụ đã hi sinh cả tính mạng của mình để đổi lấy niềm tin, sự sống cho một cô gái- tình yêu thương của cụ thật không gì sánh bằng.

Chi tiết cụ Bơ-men dầm mình trong đêm tuyết để vẽ chiếc lá cuôi cùng lại không được tác giả kể lại nhằm tạo bất ngờ cho người đọc tạo nên sức hấp dẫn. Người đọc cũng như Gion-xi đến tận cùng của tác phẩm mới biết được sự thật thông qua Xiu. Ta cảm nhận được rằng đó là sự hi sinh cao cả của một con người đầy lòng yêu thương dám hi sinh mạng sống của mình để đổi lấy cho một sự sống mới khác tạo nên âm hưởng xót xa trong lòng người.

2. Chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác:

Nó không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp, như một chiếc lá thật được vẽ bằng đôi tay của họa sĩ cụ Bơ-men mà là một tác phẩm được vẻ bởi tình người. Nó còn là tất cả tình yêu thương người của cụ đến quên mình trong đêm mưa tuyết khắc nghiệt, nó đổi lấy tính mạng của con người. Giá trị nhân đạo của tác phẩm thông qua chi tiết này rất cao.

3. Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống , điều đó được khẳng định thông qua những chi tiết:

Xiu làm theo một cách chán nản khi Gion-xi bảo kéo tấm mành lên. Và rồi, chính Xiu cũng bất ngờ và ngạc nhiên “ Ô kìa”.

Xiu lo lắng trước bệnh tình của Gion-xi và sợ rằng chiếc lá cuối cùng sẽ rụng và rồi sau tất cả chiếc lá vẫn ở lại.Lúc ấy co không hề nhận ra đây là chiếc lá được tạo nên bởi những cây bút vẽ và màu.

Nếu Xiu biết được ý định của cụ Bơ-men thì truyện sẽ kém hấp dẫn bởi sẽ không làm cho mọi người bất ngờ, người đọc sẽ biết được kết quả ngay đầu tác phẩm. Để đến cuối tác phẩm thì sẽ để lại dư âm trong lòng người đọc da diết hơn, thể hiện sự hi sinh cao cả của Cụ.

Hai lần Gion-xi ra lệnh cho Xiu kéo mành lên, ắt hẳn lúc này tâm trạng của hai con người này rất rối bời, nghẹt thở đến tận con tim. Đó là sự lo lắng, sợ hãi đến tột cùng. Đó là ranh giới của sự sống và cái chết, giữa sức sống mãnh liệt với nỗi tuyệt vọng tột cùng.
Chiếc lá cuối cùng đã cứu vớt, tạo niềm tin mãnh liệt cho Gion-xiu. Một chiếc lá mỏng manh yếu ớt, sót lại cuối cùng trong đêm đầy mưa tuyết, gió lớn. Đó là sức sống bất diệt, tạo cho cô kiên cường chống chọi với bệnh tật mạnh mẽ và kiên cường như chiếc lá kia. Đó là tình yêu thương cao cả đến quên mình của cụ Bơ-men, tình yêu thương bất diệt của một con người đầy lòng thương yêu và dũng cảm.

Kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không làm cho Gion-xi phản ứng gì thêm như vậy sẽ tạo nên dư âm sâu sắc trong lòng người đọc. Làm ta có thể hình dung ra tâm trạng đau xót, thương tiếc và biết ơn đến không diễn tả thành lời của cô. Đó là nỗi đau, một nỗi đau quằn quại dày vò thương tiếc một con người vì cô mà đánh đổi bản thân mình. Và như thế, cô nên biết quý và trân trọng cuộc sống này hơn. Phải mạnh mẽ và kiên cương như chiếc lá cuối cùng kia.

4.Đoạn kết được kết thúc ở hai sự kiện đối lập nhau:

Gion-xi từ một con người tuyệt vọng, chán chường trước sự sống vì bênh tật thì sau khi nhìn thấy chiếc lá cuối cùng bỗng yêu đời, kiên cường và tràn đầy sức sống rồi khỏe mạnh rồi khỏi bệnh.

Cụ Bo-men từ một con người đang khỏe mạnh sau một trận mưa tuyết khốc liệt lại lâm bệnh và qua đời.

Loading...
Hoàng Trang
Chào các bạn tôi tên là Hoàng Trang hiện đang là giáo viên văn tại Hà Nội. Tôi cùng các cộng sự viết Blog này mong muốn đưa những kiến thức mà chúng tôi đã được học và nghiên cứu nhằm giúp các bạn học sinh học tốt môn văn hơn.