Văn mẫu lớp 9

Chuyển nội dung bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh thành một bài văn

Đề bài: Em hãy chuyển nội dung bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh thành một bài văn tả cảnh vào mùa thu.

Mở bài Chuyển nội dung bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh thành một bài văn

Hơn một tuần nay, cái nóng bức, oi ả của tiết trời mùa hè chừng như cũng đã dịu đi đôi chút, Tiếng ve im bặt sắc đỏ nồng nàn của hoa phượng chỉ còn đọng lại trong nỗi nhớ. Trong đầm, sen đã tàn hẳn, nhường chỗ cho những bông súng tím rập rờn trên mặt nước xanh.

Thân bài Chuyển nội dung bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh thành một bài văn

Thoảng trong làn gió heo may se se là hương ổi chín – một mùi hương đặc biệt gắn liền với tuổi thơ nơi thôn dã, gợi lên bao kỉ niệm thân thương. Sương lam như làn khói mỏng mảnh vấn vít la đà quanh những rặng tre đầu ngõ. Không khí yên tĩnh lạ lùng. Chỉ có tiếng gió lao xao se sẽ trong vòm lá. Dường như mùa thu đã nhẹ bước trở về.

Ngoài xa kia, dòng sông Hồng không còn sục sôi sóng đỏ, cuồn cuộn chảy trôi như trong những ngày mưa lũ. Mặt nước êm ả, sóng gợn nhấp nhô. Con sông thong thả, dềnh dàng xuôi về biển lớn. Giữa không trung bao la xanh ngắt một màu, những cánh chim nhỏ bé vội vã bay đi. Xa xa phía chân trời, đám mây bông mùa hạ nhẹ nhàng vắt nửa mình sang thu.

Thu đã sang nhưng những gì của mùa hạ chưa phải là đã hết. vẫn còn đó sắc nắng rực rỡ tràn ngập mặt đất bình yên và kết tụ trong màu vàng hoa cúc nở rộ khắp nơi nơi, làm say đắm lòng người. Những cơn mưa ào ạt cũng vơi dần, nhường chỗ cho mưa thu nhẹ nhàng, mát mẻ. Hàng cây đứng tuổi trầm ngâm bên đường không còn giật mình bởi những tiếng sấm bất ngờ. Bao phủ lên cảnh vật là không khí êm đềm, thơ mộng.

Kết bài Chuyển nội dung bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh thành một bài văn

Lắng mình quan sát những biến chuyển của trời đất lúc giao mùa, trong lòng người bất chợt dậy lên một cảm giác bâng khuâng, xao xuyến.

Theo: Thái Bảo
Loading...
Hoàng Trang
Chào các bạn tôi tên là Hoàng Trang hiện đang là giáo viên văn tại Hà Nội. Tôi cùng các cộng sự viết Blog này mong muốn đưa những kiến thức mà chúng tôi đã được học và nghiên cứu nhằm giúp các bạn học sinh học tốt môn văn hơn.