Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Em hãy viết bài văn nêu Cảm nhận về truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng trong chương trình văn lớp 10. Bài làm văn của một bạn học sinh giỏi văn tỉnh Sơn La năm 2018.

A. Mở bài Cảm nhận về truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Trong nền văn học cách mạng Việt Nam những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có biết bao nhiêu tác phẩm gây xúc động lòng người về những thương đau mất mát trong chiến tranh. Nguyễn Quang Sáng cũng góp vào dòng chảy chung về văn học cách mạng ấy một câu chuyện về tình phụ tử thiêng liêng của bé Thu và ông Sáu qua truyện ngắn Chiếc lược ngà.

B. Thân bài Cảm nhận về truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Câu chuyện được kể bởi một người đồng đội của ông Sáu, trong đợt nghỉ phép ông Sáu và ông Ba đồng đội của mình có ba ngày nghỉ phép để về nhà. Ông Sáu sau bao nhiêu năm xa con đây lần đầu tiên tái ngộ. Cảm xúc trong lòng ông vừa bồn chồn, vừa mong ngóng. Trên con xuồng trở về ông vội vã nhảy lên bờ để mặc đồng đội của mình chới với để gặp con. Con gái ông chính là bé Thu, khi ấy thu còn nhỏ. Đứa bé ngơ ngác nhìn như muốn hỏi ông là ai. Ông Sáu không kìm được cảm xúc bật lên tiếng gọi thu con ba đây. Con bé giật thót chạy vào nhà kêu má để lại ông Sáu đáng thương trước sự bất ngờ ấy. Ông Sáu cảm thấy hụt hẫng nhưng rồi cũng quyết định kiên trì để dần dần con nhận ra mình.

Những ngày phép ở nhà là những ngày mà ông Sáu mong muốn được gần con nhiều nhất. Ông muốn vỗ về nó, bù đắp cho nó những tình cha thiếu thốn bấy lâu nay. Nhưng trái lại nó không gọi ông lấy một tiếc cha. Thậm chí, đêm đến nó không cho ông nằm gần má của nó. Nó cắn vào tay ông lôi ông ra khỏi giường để đến hôm sau vết răng vẫn in hằn trên cánh tay ông.

Thật tội nghiệp cho ông Sáu, ông không thể làm gì, mặc dù vợ ông và ông đã tìm đủ mọi cách để cho nó gọi một tiếng ba nhưng không. Ngay cả lúc nó bối rối cần đến sự giúp đỡ của ông nó cũng không gọi một tiếng ba mà tự tìm cách làm. Có thể nói bé Thu rất cá tính. Bữa cơm ông Sáu gắp cho nó một miếng trứng cá thật to nhưng nó hất ra bắn cơm ra khắp mâm. Tức mình ông Sáu đánh nó một cái, nó nhặt lại miếng trứng cá vào bát rồi bỏ sang nhà bà ngoại và khóc ở đó.

Ngày cuối cùng ông Sáu ở nhà, vợ ông cùng ông lo chuẩn bị đồ đạc lên đường chẳng ai còn để ý đến bé Thu nữa. Nhưng cái hình dáng con bé lúc tựa cửa, lúc đứng góc nhà nhìn theo ông Sáu khiến cho người đọc thương bé vô cùng. Đợi đến khi cha nó lên đường nó mới gọi tiếng ba lao ra ôm chầm ba mình mà hôn lấy hôn để. Hóa ra nó không nhận ông vì ông có vết thẹo trên mặt. Mọi người dỗ mai nó cũng không buông mãi rồi ông Sáu hứa làm cho nó một chiếc lược ngà nó mới chịu buông. Về chiến trường ông Sáu cứ hối hận vì việc đánh con mà quyết tâm làm cho bằng được chiếc lược ngà. Chiếc lược là kỉ vật thể hiện niềm yêu thương, tình cha con thiêng liêng bất tử.

C. Kết luận bài văn nêu Cảm nhận về truyện Chiếc lược ngà

Chiến trường khắc nghiệt ông Sáu hi sinh, Thu trở thành một người giao liên dũng cảm. Ông Ba người đồng chí của ông Sáu đã tìm được bé Thu một cách tình cờ và trao cho cô chiếc lược ngà đó. Có thể nói người đọc như đắm chìm vào câu chuyện, khóc cùng nhân vật, cảm mến tình cha, thương xót người con thiếu bóng cha từ bé. Chiến tranh thật ác nghiệt nó cướp đi biết bao nhiêu thứ của con người.

Loading...
Hoàng Trang
Chào các bạn tôi tên là Hoàng Trang hiện đang là giáo viên văn tại Hà Nội. Tôi cùng các cộng sự viết Blog này mong muốn đưa những kiến thức mà chúng tôi đã được học và nghiên cứu nhằm giúp các bạn học sinh học tốt môn văn hơn.