Văn mẫu lớp 10

Cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu văn 10 bài học sinh giỏi

Nêu cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu của mình – Đề bài: Em hãy viết bài văn nêu cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu của mình. Bài làm của Nguyễn Nguyễn Thái Bảo lớp 10a2 trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành – Hà Nội. Bài làm được chuyên trang văn học Tailieuvan.net biên soạn.

A. Mở bài Cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu văn 10.

Ông nội em là sĩ quan quân đội mang hàm đại tá, mới về hưu được mấy năm nay. Gần như suốt cuộc đời, ông sống xa nhà, giờ đây mới có điều kiện chung sống với gia đình, ông em rất vui vì được sống bên cạnh bà em và đàn cháu thân yêu.

B. Thân bài Cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu của em.

Ngày nào cũng vậy, cử tang tảng sáng là ông em dẫn đầu nửa “tiểu đội” cháu nội, cháu ngoại chạy dọc đường làng dẫn ra cánh đổng để hít thở không khí trong lành. Gió sớm mát lộng, không gian thoáng đãng. Em khoan khoái hít căng lổng ngực mùi vị quen thuộc của đất đai, cây cỏ quê hương. Tập thể dục buổi sáng xong, ông nhắc nhở các cháu đánh răng, rửa mặt, ăn sáng và thay quần áo, chuẩn bị đến trường. Nhìn đàn cháu ngoan ngoãn khoanh tay, cúi đẩu lễ phép đổng thanh cất tiếng chào, ông em mỉm cười sung sướng: “Ừ! Ông chào các cháu! Nhớ học cho ngoan nhé!”.

cam-nghi-cua-em-ve-ong-noi-kinh-yeu-van-10
Cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu văn 10

Em rất thích tác phong làm việc nhanh nhẹn, dứt khoát của ông. Trước khi làm bất cứ việc gì, ông đều  cân nhắc kĩ. ông thường bảo: “Làm việc cũng như đánh trận ấy các cháu ạ! Phải xem xét thật cẩn thận, tìm ra cách thực hiện nhạnh nhất và có hiệu quả nhất”. Ông nói được, làm được và rèn luyện cho đàn cháu nề nếp ấy. Từ ngày ông về, ngôi nhà khang trang, sáng sủa hẳn lên, đổ đạc được sắp xếp gọn gàng đâu vào đấy. Không còn cảnh giày dép, đồ chơi, sách vở bạ đâu vứt đấy bừa bãi  như trước đây. Cháu nào phạm lỗi, ông nhẹ nhàng nhắc nhở, ít khi quở mắng. Thấy cách dạy các cháu của ông, bà em bằng lòng lắm.

Mặc dù gắn bó với môi trường quân đội gần bốn mươi năm nhưng ông em vẫn giữ nguyên bản chất của người nông dân chất phác thật thà, cần cù chăm chỉ. Mọi việc lớn nhỏ, ông chẳng nề hả quản ngại. Khu vườn nhà em dạo trước chỉ có dăm ba cây ổi, cây táo cằn cỗi, bây giờ đã xanh tốt với những dãy chuối, bưởi, cam, nhãn, vải thiểu và nhiều thứ cây ăn quả khác. Mùa nào thức ấy, trong nhà lúc nào cũng có hoa quả tươi mới, ngọt ngào. Đó là do công sức của ông đổ ra suốt mấy năm nay. Ông em thích làm việc, thích mang lại niềm vui cho mọi người.

Mỗi tháng, hội cựu chiến binh của xã lại họp ở nhà em một lần vì ông em là chủ tịch hội. Gặp gỡ nhau, các ông thường nhắc đến những kỉ niệm vui buồn thời chiến tranh, đến những đồng đội đã hi sinh bằng giọng bùi ngùi, xúc động. Em không thể hình dung ra được người ông giản dị, hiển hậu của em cách đây gần ba mươi năm đã từng là tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn xung kích trong cánh quân từ miền Đông Nam Bộ tấn công vào giải phóng Sài Gòn.

C. Kết luận bài văn nêu Cảm nghĩ của em về ông nội kính yêu lớp 10.

Ngày lễ, ngày Tết, ông em lấy bộ quân phục mới nhất ra mặc, huy chương cài đầy trên ngực, trông oai phong lắm ! Được đi bên ông, nắm chặt tay ông, em không giấu nổi vẻ hãnh diện, tự hảo trước đám bạn cùng xóm, cùng trường. Em ao ước sau này trưởng thành cũng sẽ vào bộ đội, cầm súng bảo vệ Tổ quốc, sẽ ỉn dấu chân trên khắp mọi miền đất nước như ông nội kính yêu.

Đang mải mê suy nghĩ, chợt em nghe tiếng ông gọi:

– Đồng chí Hoàng Khôi! Đồng chí đã học bài xong chưa?!

Em đứng bật dậy, dập chân đứng nghiêm, giơ tay chào;

– Báo cáo thủ trưởng, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ!

Ông giang rộng vồng tay ôm chầm lấy em. Hai ông cháu cùng cười vang khiến bà nội đang vo gạo ngoài sàn nước phải ngoái lại nhìn rồi mắng yêu:

– Gớm! Rõ là ông nào cháu nấy!

Theo: Thu Hương

Loading...
Hoàng Trang
Chào các bạn tôi tên là Hoàng Trang hiện đang là giáo viên văn tại Hà Nội. Tôi cùng các cộng sự viết Blog này mong muốn đưa những kiến thức mà chúng tôi đã được học và nghiên cứu nhằm giúp các bạn học sinh học tốt môn văn hơn.